Bài viết học thuật

Báo cáo tài chính là công cụ tốt nhất để nhà đầu tư và nhà quản trị đưa ra các quyết định kinh doanh của mình. Tuy nhiên tron khi thế giới không ngừng thay đổi hàng trăm năm qua thì báo cáo tài chính và chuẩn mực lại quá chậm chạm trong việc thay đổi để thích nghi với môi trường mới. Có những ý kiến còn cho rằng báo cáo tài chính dường như đang ngày càng mất tác dụng.

Xem thêm

Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời. Buffett dùng tiền mặt để mua những doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng hoặc những doanh nghiệp tuyệt vời và rồi sở hữu chúng vĩnh viễn; còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khống lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Xem thêm

Trích lập dự phòng vẫn là vấn đề khá phực tạp với nhiều người, đặc biệt người mới. Để hỗ trợ thêm cho học viên và độc giả tôi xin short note lại một số nội dung về những quy định, thời gian, tỷ lệ cũng như các loại trích lập mà chúng ta hay gặp phải trong quá trình tìm hiểu về tài chính doanh nghiệp.

Xem thêm

Coupon rate là lãi suất tính bằng % trên giá trị phát hành mà nhà phát hành phải trả hàng năm cho trái chủ của mình. Coupon rate là một con số cố định, không phụ thuộc vào tình hình lãi suất trên thị trường và được yết ngay trên cuống phiếu. Việc lựa chọn coupon rate là bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên nhà phát hành phải lựa chọn sao cho con số đủ để hấp dẫn thị trường và phù hợp với dòng luôn chuyển tiền của mình.

Xem thêm

Hãy tưởng tượng bạn gửi 100 triệu vào ngân hàng (hoặc cho ai đó vay tiền chẳng hạn), cuối năm ngân hàng trả bạn 10 triệu tiền lãi. Bạn dễ dàng tính được lãi suất mà bạn nhận được cho khoản tiền này là 10%. Đây chính là lãi suất danh nghĩa, lãi suất bạn nhìn thấy trên hợp đồng. Phần nhiều mọi người sử dụng cách tính này để đo lường hiệu suất giữa các kênh đầu tư và từ đó đưa ra quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, đây là cách tính sai lầm.

Xem thêm

Một số khoản đầu tư có thể giống như chiếc xe bạn đã mua. Trông bề ngoài có thể thấy rất ổn và giá rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề phải giải quyết. Sau một thời gian các vấn đề bắt đầu phát sinh, nhiều vấn đề nhỏ tạo thành một rắc rối khổng lồ với chi phí tốn kém. Các doanh nghiệp có quá nhiều vấn đề như chiếc xe là những cái bẫy giá trị. Chúng nhìn có vẻ rẻ, tuy nhiên lại không hề rẻ.

Xem thêm

Nếu làm bảng kháo sát cho câu hỏi này, tôi đoán 90% nhà đầu tư sẽ cho rằng giảm, 10% còn lại là đội ngũ các Sell-Side tại các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư đang full margin (xin lỗi anh em Sell-Side, cuộc sống mà….!).

Xem thêm

Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận theo “phương pháp vốn chủ sở hữu” còn những nhà đầu tư như tôi thì lại ghi nhận theo“phương pháp giá gốc”. Đơn giản hơn thì một phương pháp bạn sẽ tính tỷ suất lợi nhuận theo giá thị trường, còn một phương pháp thì không.

Xem thêm

Tất cả các loại tài sản từ tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, ..... hay các tài sản hữu hình như nhà cửa, máy móc, sản phẩm, ...... đều có giá trị nội tại của nó. Khi một nhà đầu tư quyết định nắm giữ một loại tài sản thì việc quan tâm đến giá trị nội tại là điều then chốt. 

Xem thêm

Cổ phiếu quỹ, khái niệm đã không còn xa lạ với nhà đầu tư Việt Nam khi gần 2 năm nay, hàng loạt doanh nghiệp lớn liên tục đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ đã phát hành. Về mặt lý thuyết thì việc mua lại cổ phiếu quỹ là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông công ty.

Xem thêm